Về thăm Thác Hang Cọp hoang sơ kì bí

Du lịch Đà Lạt luôn nổi tiếng với rất nhiều thác nước hùng vĩ gắn liền với rất nhiều truyền thuyết hấp dẫn khách du lịch. Một trong số đó là Thác Hang Cọp - được xem là dòng thác nguy hiểm bậc nhất khu vực Nam Tây Nguyên này.

Con đường dẫn vào thác Hang Cọp khá khó khăn và nguy hiểm nhưng bù lại các Bạn sẽ được đắm chìm trong khung cảnh thơ mộng của con đường rợp bóng thông của xã Xuân Thọ.

du lich da lat den tham thac hang cop20120810134534 Về thăm Thác Hang Cọp hoang sơ kì bí

Thác Hang Cọp – hoang sơ hùng vĩ

I. Vị Trí.

Thác Hang Cọp cách thành phố Đà Lạt 15 km về hướng Đông, thuộc ấp Túy Sơn, xã Xuân Thọ. Thác nằm giữa khu rừng thông với diện tích 308 ha, chiều cao thác chừng 50 m, dài hơn 500 m, trên đường từ Đà Lạt về Dran (Đơn Dương)  khoảng chừng 30 phút đi xe máy thì đến thác Hang cọp, con đường không quá khó khăn như ngày xưa người ta từng nói về nó “Hẻo lánh, âm u và nguy hiểm”. Từ đèo Trại Mát nằm trên tuyến hành trình, các bạn sẽ được chứng kiến quang cảnh của những ngôi nhà kiếng trồng hoa chất lượng cao của người dân nơi đây. Xa xa, thấp thoáng giữa sơn nguyên, Đà Lạt hiện ra như một nàng thiếu nữ nằm e ấp cùng sương, thông và 2 ngọn núi mẹ Langbian.

Qua Trại Mát, con đường nhỏ dẫn chúng ta vào thác quanh co, đá cuội lởm chởm giữa bạt ngàn rừng thông nhấp nhô đang vào xuân cùng với thung lũng men theo con dốc trơn trượt, nguy hiểm đến rợn người. Tiếng thác nước chảy ầm ầm vọng lại càng gần…

II. Truyền thuyết Thác Hang Cọp

Thác Hang Cọp có nhiều tên gọi khác như: thác Ông Cọp, thác Ông Thuận, thác Đạ Sar, thác Thiên Thai, thác Long Nhân…

Theo truyền thuyết kể lại, thác Hang cọp xưa kia ngự trên vùng đất của “chúa tể sơn lâm”. Người Cill (người bản địa) rất sợ nó và xưng là “Ông Ba Mươi”. Thấy bản làng mình đã khổ rồi, còn phải sợ cọp mỗi khi lên rẫy nên một chàng trai trong làng đã cầm nỏ lên đường tìm cọp. Và rồi chàng trai ấy cũng đến được dòng thác, bắn mũi tên từ bên kia dòng thác trúng vào chân cọp làm “chúa tể sơn lâm” chạy vào rừng không dám về buôn làng dọa bà con.

III. Vẻ đẹp Thác Hang Cọp

Từ câu chuyện truyền thuyết, băng qua những bậc cầu thang rêu phong, những hành lang cầm tay không còn nguyên vẹn do sự tàn phá của thời gian. Vạch theo con đường mòn sẽ đưa các Bạn đi qua những bụi cây chắn ngang đường, những hòn đá sừng sững hai bên để đến gần với “tiếng hát của rừng sâu”.

a0424mu2 Về thăm Thác Hang Cọp hoang sơ kì bí

Dòng suối tươi mát – giải toả mệt mỏi của du khách

Giữa đại ngàn thâm u, bí hiểm, thác Hang Cọp hiện ra sừng sững với độ cao hơn 50m. Từ độ cao ấy hàng ngàn khối nước cứ đổ ập xuống va mạnh vào vách đá tung bọt trắng xóa, đồng thời phát ra âm thanh như tiếng cọp gầm. Mưa bụi mang hơi nước mát lạnh, dịu nhẹ phả vào người  sẽ khiến cảm giác mệt mỏi suốt chặng đường xa đến đây cũng như những muộn phiền thường nhật chợt tan biến. Bao quanh ngọn thác hùng vĩ nhưng cũng không kém nét thơ mộng là khu rừng nguyên sinh. Đâu đó, lanh lảnh tiếng gà rừng gọi bạn. Trên những cành cây lấp ló nhánh lan rừng.

DSCN1729 Về thăm Thác Hang Cọp hoang sơ kì bí

Nhánh lan giữa núi rừng hùng vĩ

Nếu như dòng thác chính toát lên vẻ hùng vĩ thì phía dưới là hai dòng thác nhỏ uốn quanh những tảng đá lớn. Dòng nước mát lạnh trong vắt lúc này chảy hiền hòa, mượt mà tựa dòng tóc thiếu nữ. Trên đỉnh ngọn thác, chiếc cầu treo như sợi tơ trời đang giăng ra đón du khách bước vào để chiêm ngưỡng vẻ đẹp oai hùng của dòng thác từ trên cao.

1 Về thăm Thác Hang Cọp hoang sơ kì bí

Vẻ đẹp mê hôn – Thác Hang Cọp

Thác Hang cọp là địa điểm lui tới khá thường xuyên của các bạn trẻ đam mê picnic, khám phá thiên nhiên, cũng là địa điểm để những người yêu nhiếp ảnh đến để thể nghiệm kỹ thuật, sự sáng tạo của mình qua những khung hình.

Bài liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*