Chương trình hưởng ứng lễ hội hoa Đà Lạt – Triển lãm hoa

Kế hoạch “Triển lãm hoa – cây cảnh chào mừng lễ Kỷ niệm Đà Lạt 120 năm hình thành và phát triển, Lễ hội hoa Đà Lạt lần thứ V và khai mạc năm Du lịch Quốc gia Tây Nguyên – Đà lạt 2014”
I. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU:

Festival hoa Đà Lạt năm 2014 là cơ hội để thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng tiếp tục quảng bá du lịch, xúc tiến thương mại và đầu tư; phát triển ngành trồng hoa và cây cảnh; quảng bá thương hiệu thành phố hoa Đà Lạt đến với nhân dân cả nước và thế giới là thành phố du lịch, nghỉ dưỡng nổi tiếng, hấp dẫn xinh đẹp năng động và đang phát triển từng ngày.

Triển lãm hoa và cây cảnh tại Vườn hoa thành phố Đà Lạt là một trong những chương trình chào mừng lễ kỷ niệm 120 năm Đà Lạt hình thành và phát triển và cũng là chương trình trọng tâm của Festival hoa Đà Lạt năm 2014; hướng đến Năm Du lịch quốc gia Tây Nguyên – Đà Lạt 2014.

Triển lãm hoa và cây cảnh tại Vườn hoa thành phố mang tầm vóc quốc gia nhằm khắng định những giá trị về hoa và tôn vinh những người trồng hoa. Đồng thời để những người trồng hoa Đà Lạt có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với những người trồng hoa, kinh doanh hoa và nghiên cứu về hoa trên cả nước.

II. THỜI GIAN – ĐỊA ĐIỂM:

1/ Thời gian thực hiện: Trong tuần lễ kỷ niệm.

2/ Địa điểm:

- Vườn hoa Thành phố Đà Lạt.

- Địa chỉ: số 02 Trần Nhân Tông – Phường 8 – TP Đà Lạt.

III. THÀNH PHẦN THAM GIA:

- Cơ quan chủ trì: UBND Thành phố Đà Lạt.

- Đơn vị thực hiện: Công ty TNHH MTV Dịch vụ đô thị thành phố Đà Lạt.

- Đơn vị phối hợp: Hội sinh vật cảnh tỉnh và thành phố, Hiệp hội hoa và các Làng hoa

- Thành phần tham gia triển lãm

Dự kiến mời trên 130 doanh nghiệp trong nước và một số doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài, các doanh nghiệp có hoạt động đặc thù liên quan phục vụ ngành hoa, các làng hoa trên địa bàn thành phố Đà Lạt, doanh nghiệp sản xuất có chủ đề về hoa tại địa phương như tranh thêu, hoa khô và một số ngành nghề truyền thống thủ công mỹ nghệ như chạm bút lửa, cưa lọng.

- Số lượng dự kiến các đơn vị mời tham gia:

+ Trong Tỉnh: 100 đơn vị là các Hội Sinh Vật Cảnh, doanh nghiệp, làng hoa.

+ Ngoài Tỉnh: 20 đơn vị.

+ Mời 10 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.

IV. NỘI DUNG:

A/ Chỉnh trang, đầu tư mới một số hạng mục tại Vườn hoa Thành phố:

1.Khu vực hai cổng phụ:

Xây dựng mới 02 cổng phụ và hàng rào kết hợp trồng hoa dây leo trên cổng và hàng rào. Về kiến trúc sẽ phù hợp với cống chính hiện hữu và không phá vỡ cảnh quan hiện có của Vườn hoa thành phố với phương án sau: Xây dựng cổng bằng nhiều thanh sắt hộp uốn cong, từ hai bên cổng phụ các thanh sắt đan kết vào nhau tạo thành vòm.

2. Khu quảng trường hoa:

Nối kết một số bồn hoa manh mún ở vị trí gần nhau tạo thành một bồn hoa lớn có dạng hình học tương đối để phù hợp với đường dạo theo trục hai bên quảng trường. Trồng hoa ngắn ngày các loại có màu sắc rực rỡ phục vụ du khách tham quan, thưởng lãm.

3. Khu vườn cổ tích dưới tán cây cổ thụ:

Xây dựng thành khu vườn cổ tích dân gian Việt Nam, tái hiện lại một số câu chuyện dưới dạng mô phỏng hình tượng tiêu biểu nhất trong câu chuyện đó, như sự tích Cây tre trăm đốt, Dưa hấu, Tấm Cám và truyện ngụ ngôn Trí khôn của ta đây. Các hình tượng mô phỏng gần gũi và bằng vật liệu bền chắc; tại mỗi cụm tiểu cảnh gắn bảng tóm tắt nội dung của câu chuyện đế thuyết minh. Kết nối các câu chuyện bằng đường đi dạo và những bồn hoa ngắn ngày uốn lượn đa dạng về màu sắc.

4. Đồi hoa đỗ quyên (khu đất cạnh hồ bơi Phù Đổng):

Trồng bổ sung hoa đỗ quyên thành cụm lớn trên khu đất tạo hình ảnh một triền đồi đầy hoa và trồng một hàng tùng búp làm hàng rào phân cách với các hộ dân lân cận.

Bố trí đường đi dạo trong khu vực bằng đá hình dạng tự nhiên, tạo dấu ấn riêng cho khu vực.

5.Khu trưng bày hoa quốc tế:

Dành riêng cho việc trưng bày triển lãm hoa của các gian hàng trong nước và các doanh nghiệp có yếu tố nuớc ngoài trong dịp Festival hoa Đà Lạt.

Tiến hành đổ đất để san gạt tạo mặt bằng nền cỏ tại một số vị trí thấp hơn đường đi dạo và không bằng phẳng.

6.Các hạng mục chỉnh trang khác:

- Xây dựng nhà vệ sinh sau lưng nhà dịch vụ với mẫu thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với diện tích đất cho phép để đáp ứng nhu cầu của du khách, thu hồi nhà vệ sinh di động hiện có.

- Sửa chữa lại hệ thống thoát nước suối phun và hồ phun tròn.

- Chỉnh trang tiểu cảnh xương rồng hiện hữu, trồng bố sung thêm nhiều chủng loại xương rồng để đa dạng về chủng loại và màu sắc.

- Xây dựng khu trưng bày hoa kiểng bonsai tại khu vực sau tiểu cảnh cồng chiêng với các chủng loại như: lộc vừng, sanh, si, đa, đề, gừa, chân chim…

- Mở rộng diện tích bồn hoa xung quanh khu vực tượng cồng chiêng phục vụ du khách chụp hình.

- Xây dựng tiểu cảnh “Đá và Hoa” tại khu vực hành liễu quanh hồ cánh bằng hình thức xây dựng 06 chòi nghỉ chân hình cây nấm, cây dù và mái tranh; kết hợp sắp xếp đá tự nhiên dọc theo hàng liễu hiện có ở quanh hồ cảnh. Trồng hoa chen trong các khối đá tự nhiên để làm sinh động cho khu vực.

- Cắt tỉa một sô cây tùng búp và đào bứng một sô cây chen tán tại khu vực cầu thang lối lên nhà l000m và nhà 2000m.

A. Một số hạng mục trang trí để phục vụ Hội chợ Triển lãm hoa cây cảnh tại Vườn hoa thành phố Đà Lạt:

1. Trang trí mới:

-Trụ cột cờ trước cổng: Chăm sóc hoa cẩm tú cầu, đảm bảo hoa rực rỡ, treo cờ các nước.

- Thay mới cổng hoa, bướm hoa rực rỡ và duy trì thường xuyên.

- Trang trí Hồ phun tròn:

Lấy hồ phun tròn làm nhụy hoa, sắp xếp trưng bày hoa thượng phẩm cao cấp tạo hình cánh hoa với hai dải màu chủ đạo: đỏ và vàng.

Số lượng: Trạng nguyên đỏ 1.000 chậu, thu hải đường vàng 1.500 chậu, lá màu 500 chậu.

+ Giàn 1 và 2 (hai giàn phía trước từ cổng vào): Trưng bày hoa lan các loại: mokara, catlaya, hồ điệp, vũ nữ, trưng bày địa lan, phong lan và treo hoa rũ trên giàn (đơn vị tham gia trưng bày).

+ Giàn 3 và 4 (hai giàn phía sau): Trang trí bằng các chủng loại hoa treo màu sắc rực rỡ, bên dưới trưng bày các cụm tiểu cảnh hoa lan kết hợp với các vật liệu trang trí khác như: cành nhánh cây cổ thụ, thân dây leo lớn, vỏ cây thông, chậu gốm, chậu men sứ.

- Các bồn hai bên quảng trường: ngoài các loại hoa ngắn ngày quen thuộc như dạ yên thảo, cúc souci, pansee, phlox, xác pháo đỏ, cúc đồng tiền, ngọc thảo đủ màu, nữ hoàng xanh, lobelia, trồng bổ sung trên các bồn những chủng loại hoa mới như Phi yến, cúc nhiều màu, phong lữ, hướng dương, xác pháo hồng, hồng sa mạc… được phối kết đối xứng theo trục, hài hòa về màu sắc, làm nối bật khu vực trung tâm chính để phục vụ du khách.

-Duy trì thay hoa ngắn ngày: souci vàng trên dòng chữ: “ĐÀ LẠT 120 NĂM HÌNH THÀNH-PHÁT TRIỂN” tại taluy cạnh tiểu đá Trường Sa.

- Trang trí tiểu cảnh đá Trường Sa: thay thế hoa hiện có bằng hoa trạng nguyên thượng phẩm có chất lượng cao. Hoa trạng nguyên màu đỏ làm nền lá cờ, hoa trạng nguyên vàng làm ngôi sao. Việc trang trí nhằm làm nổi bật khu vực tiểu cảnh, một mặt nhằm phục vụ nhân dân và du khách tham quan, mặt khác nhằm tuyên truvền về chủ quyền biển – đảo của Việt Nam.

- Chỉnh sửa, trang trí lại các tiểu cành cũ: Các tiểu cảnh được trang trí cây hoa màu sắc rực rỡ trong dịp diễn ra Triển lãm hoa cây cảnh như tiểu cảnh Vườn cổ tích, Ngộ nghĩnh, Chuyến xe hoa, Tuổi thơ, Vòng quay thời gian .v.v…

-Trang trí võng hoa khu vực hai bên đường cổng phụ Tâm Châu.

- Trang trí dọc theo lối đi từ nhà vệ sinh đến bụi tre: sắp xếp lại một số cây hiện có, trang trí bổ sung hoa chậu ngắn ngày rải rác dưới chân các chậu cảnh.

- Đồi hoa dại: bứng chuyển một số cây mua tím lớn để vào chậu trang trí, trồng bổ sung thêm hoa ngũ sắc, hoa cúc marguerite trắng thành từng cụm tự nhiên, sắp xếp hoa chậu ngắn ngày dưới chân các tượng đá.

- Trang trí đường hoa dọc theo taluy lối lên Đồi quốc tế: trưng bày hoa chậu ngắn ngày tạo thành dải màu uốn lượn, trưng bày mô hình xe hoa: xe đạp chở hoa, xe đẩy hoa và một số hình tượng bông hoa trang trí khác.

2. Trang trí hồ cảnh:

- Trang trí nhà Thuỷ Tạ trên hồ bằng cách sắp đặt hoa chậu dọc theo đường dẫn ra nhà Thủy Tạ, trang trí hoa trên giàn trụ.

Trên mặt nước hồ cảnh: thả bè hoa, thiên nga hoa kết hợp với việc trang trí các pháo hoa nổi làm từ ruột xe và ba chiếc bong bóng bay đường kính 3 mét với nội dung chào mừng: “FESTIVAL HOA ĐÀ LẠT LẦN THỨ V”, “KỶ NIỆM 120 NĂM ĐÀ LẠT HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN”, “NĂM DU LỊCH QUỐC GIA TÂY NGUYÊN – ĐÀ LẠT 2014” gắn với logo Festival hoa 2013 và logo 120 năm Đà Lạt hình thành phát triển.

- Trên bè hoa: sắp xếp hoa chậu ngắn ngày tạo hình bông hoa năm cánh, trang trí hình tượng con ong.

- Thiên nga hoa: gắn hoa trang trí trên những con thiên nga Pedalo, thả tự nhiên trên hồ.

- Nhà 2000m2: duy trì hoa hồng rực rỡ trong giàn, trang trí thêm một số hoa treo trên trụ, bố trí các tác phẩm.

- Tống khối lượng cây hoa thay trồng và trang trí:

+ Thay thường xuyên, trang trí bổ sung: 30.000 chậu hoa ngắn ngày các loại.

+ Hoa trang trí: 11.000 chậu hoa thượng phẩm trưng bày.

- Điểm mới trong Triển lãm hoa cây cảnh tại Vườn hoa thành phố Đà Lạt năm 2014:

+ Trang trí đường hoa dọc theo taluy lối lên Đồi quốc tế: trưng bày hoa chậu ngắn ngày tạo thành dải màu uốn lượn, trưng bày mô hình xe hoa: xe đạp chở hoa, xe đẩy hoa và một số hình tượng bông hoa trang trí khác.

+ Trang trí đường hoa dọc theo cổng phụ số 1 kéo dài qua đường vòng hồ cảnh đến dải đất bụi tre: bằng hình tượng võng hoa và hoa chậu ngắn ngày đủ màu sắc.

+ Trang trí khu vực quảng trường gần Hồ cảnh: xây dựng hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng hoa tươi trên nền bông hoa sen cách điệu.

Kích thước: cao h = 4m, rộng d = 5.2m.

Hình tượng Bác Hồ làm từ hoa tươi cắt cành cắm lên khối xốp cắm hoa, lấy hoa Salem trắng làm nền của gương mặt và cắm hoa hồng đỏ tạo thành những nét chính của gương mặt Chủ tịch Hồ Chí Minh.

3. Bố trí mặt bằng và sản phẩm trưng bày:

Dự kiến triển lãm khoảng 9.000 – 10.000 hiện vật, tác phẩm nghệ thuật về hoa, cây xanh, hoa kiểng, bonsai được chia làm 03 cụm:

- Triển lãm hoa của các nghệ nhân và Hội sinh vật cảnh thành phố Đà Lạt, Hội sinh vật cảnh các huyện thị trong và ngoài tỉnh.

- Triển lãm hoa các doanh nghiệp sản xuất hoa trong nước.

- Triển lãm hoa, cây cảnh của các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.

* Khu vực trưng bày triển lãm dự kiến chia làm 6 khu vực chính; gồm:

3.1/ Khu A: Trưng bày hoa lan, hoa thương phẩm cao cấp, hoa ngắn ngày và cây cảnh trang trí-

- Đơn vị thực hiện: Hội sinh vật cảnh thành phố Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Agrivina – Dalat Hasfarm và một số Doanh nghiệp.

3.2/ Khu B: Triển lãm các gian hàng cúa Hội sinh vật cảnh trong và ngoài tỉnh.

- Vị trí: Khu vực đất trống giữa nhà Hasfarm & nhà l000m2, trong nhà l000m2 và khu vực tiểu cảnh cối xay gió.

- Diên tích: 2.600m2.

- Đơn vị thục hiện: Hội sinh vật cảnh tỉnh Lâm Đồng, Hội sinh vật cảnh các tỉnh Miền Nam và Công ty Công viên cây xanh thành phố Hồ Chí Minh.

3.3/ Khu C: Triển lãm hoa của hoa các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài và Hiệp hội hoa.

- Vị trí: Sân trước nhà 2000m2 và trong nhà 2000m2

- Diện tích: 2.500m2.

- Đơn vị thực hiện: Hiệp hội hoa Đà Lạt và các doanh nghịệp.

3.4/ Khu D: Triển lãm hoa của các gian hàng trong nước và Hội SVC các Tỉnh miền Trung.

- Vị trí: Khu vực dải đất bụi tre và khu vực nhà Hiệp hội hoa.

- Diện tích: 2.500m2.

- Đơn vị thực hiện: mời các doanh nghiệp sản xuất hoa trong và ngoài tỉnh + Hội SVC các tỉnh Miền Trung.

3.5/ Khu E: Triển lãm hoa các doanh nghiệp sản xuất hoa trong nước và làng hoa trong của Thành phố

- VỊ trí: Khu vực dưới các tán cây lớn gần nhà dịch vụ + giàn treo suối phun.

- Diện tích: 3.500m2.

- Đơn vị thực hiện: các doanh nghiệp sản xuất hoa trong và ngoài tỉnh + làng hoa.

3.6/ Khu F: Trưng bày các tác phẩm dự thi.

- VỊ trí: Khu vực quảng trường sân khấu gần hồ cảnh.

- Diện tích: 1.500m2.

- Đơn vị thực hiện: các đơn vị tham gia dự thi.

Ngoài ra, khu ẩm thực phục vụ du khách được tổ chức tập trung tại Nhà dịch vụ – Vườn hoa Thành phố Đà Lạt.

4. Các hoạt động khác:

4.1/ Tổ chức hội thi:

- Hội thi giống hoa mới lạ, đặc sắc.

- Hội thi hoa cây cảnh, bonsai, bonsai hoa, kiểng hoa, non bộ, tiểu cảnh, gỗ lũa, đá cảnh

- Hội thi gian hàng đẹp

4.2/Hoạt động phụ trợ khác:

- Ca nhạc, múa cồng chiêng phục vụ Festival.

- Hội thi chim hót.

- Trang trí băng rôn, cờ phướn rực rỡ đế cổ động cho Lễ hội.

Bài liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*