Đồi Cù thơ mộng bên Hồ Xuân Hương

Một trong những điểm nổi bật của du lịch Đà Lạt chính là Đồi Cù – một cảnh đẹp thiên nhiên nằm bên cạnh hồ Xuân Hương, qua đèo Preen, với những rừng thông bạt ngàn, du khách đặt chân đến đây sẽ được tận hưởng khung cảnh tuyệt vời của trời và đất.

6845137215 99aa1cb62c z Đồi Cù thơ mộng bên Hồ Xuân Hương

Vẻ đẹp thuần khiết của đồi Cù

Từ phía bên kia hồ Xuân Hương, du khách có thể nhìn thấy những đồi cỏ xanh non tơ như một dải lụa mềm mại vắt ngang phố núi soi bóng xuống mặt nước trong xanh phẳng lặng. Đó chính là cụm thắng cảnh Đồi Cù và hồ Xuân Hương mà có người đã ví như trái tim, như nhịp thở của Đà Lạt.

%C4%91%E1%BB%93i%20c%C3%B9 Đồi Cù thơ mộng bên Hồ Xuân Hương

Bên hồ Xuân Hương thơ mộng

Ngày xưa, khi vùng này còn hoang sơ lắm thì Đồi Cù đã trở thành nơi hò hẹn lý tưởng của những đôi lứa đến yêu nhau. Ở đây, có 3 quả đồi mang 3 cái tên rất lãng mạn: đồi Gặp Gỡ, Hò Hẹn, Ái Ân và một dòng Cẩm Lệ liên kết 3 quả đồi lại với nhau. Ngã năm Đại Học bây giờ được gọi là Ngã năm Chờ Đợi, đường Đinh Tiên Hoàng là đường Tình Tự.

dalat3 Đồi Cù thơ mộng bên Hồ Xuân Hương

Hàng cây soi bóng bên hồ Xuân Hương

Trong ký ức của nhiều người dân Đà Lạt, ngày xưa, Đồi Cù là một phần luôn gắn liền với cuộc đời họ. Với nhiều người, thời thơ ấu chẳng có gì thú vị cho bằng quăng giày dép, chân không, đi, chạy, nhẩy khắp Đồi Cù, xuống Toà Tổng Giám mục, men theo con đường Tình Tự dẫn lên Toà Tỉnh rồi lại lên Đồi Cù nằm khểnh dưới gốc thông hoặc thẳng tay chân trên bãi cỏ thênh thang nhìn ngắm mây trời. Không nhớ đến ai cũng không cần biết mình là ai, ngày mai sẽ ra sao. Khi lớn lên, cũng chính nơi này, họ đã từng cầm tay người yêu ngồi tình tự dưới bóng mát dịu dàng của ngọn thông vi vu nắng gió.

DALAT Đồi Cù thơ mộng bên Hồ Xuân Hương

Đồi Cù – vẻ đẹp không thể quên

Tên Đồi Cù không rõ có từ bao giờ, còn vì sao gọi “Đồi Cù” lại có hai cách lý giải: Có người cho rằng, những quả đồi thoai thoải nơi đây khi nhìn từ xa giống như tấm lưng trần của những con cừu khổng lồ nên đã ví von gọi là “Đồi Cù”; cũng có người giải thích… vì nơi đây là một địa điểm chơi Golf hay còn gọi là đánh cù, nên tên gọi “Đồi Cù” từ đó mà có.

Năm 1993, chính quyền tỉnh Lâm Đồng cho một công ty nước ngoài thuê Đồi Cù để làm sân golf với quy mô lớn vào bậc nhất khu vực Đông Nam Á. Đồi Cù được cải tạo, làm mới, trồng thêm cây, đào thêm hồ, cỏ được chăm sóc xanh tốt mịn màng, được rào dậu kỹ lưỡng và trở trên xa lạ đối với người dân  Đà Lạt. Chỉ những ai lắm tiền mới được bước vào, được nhìn thấy Đồi Cù xanh mát thuở nào.

Hy vọng các Bạn sẽ có chuyến đi vui vẻ !

Bài liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*