Chương trình hưởng ứng lễ hội hoa Đà Lạt – Triển lãm thành tựu KT – XH

Triển lãm thành tựu Kinh tế – Văn hóa – Xã hội chào mừng kỷ niệm Đà Lạt 120 năm hình thành và phát triển, sẽ là một hoạt động rất ý nghĩa trong Lễ hội hoa Đà Lạt.

I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU:

1. Triển lãm là một trong những chương trình trọng tâm của Tuần lễ văn hoá chào mừng kỷ niệm Đà Lạt 120 năm hình thành và phát triển diễn ra 5 ngày, trung tuần tháng 12 năm 2013

2. Triển lãm Thành tựu kinh tể -Văn hóa – Xã hội là một triển lãm kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật gồm hội hoạ, nhiếp ảnh, trưng bày cố vật, hiện vật lịch sử, nghệ thuật sắp đặt … nhăm tái hiện một không gian thuần khiết từ ngày khai hoang lập ấp, đấu tranh giải phóng quê hương, trên đường phát triển và hướng đến tương lai của một thành phố mang dáng dấp hiện đại, một trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, thiên đường của các loại rau hoa.. .như ngày nay.

3. Thông qua những hiện vật, hình ảnh, tác phẩm nghệ thuật…nhằm giới thiệu đến khách tham quan những Thành tựu kinh tế -Văn hóa – Xã hội của thành phố Đà Lạt từ ngày khai hoang đến nay và trong tương lai.

4. Giới thiệu những thành tựu kinh tế – Văn hóa – xã hội, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh thông qua hoạt động triển lãm hình ảnh, sản phẩm, mô hình, biểu đồ…của những đơn vị, Phòng ban, các doanh nghiệp trong Tỉnh và những dự án của thành phố Đà Lạt giai đoạn 2010- 2020 và tầm nhìn 2020-2050

5. Thu hút đông đảo nhân dân của Thành phố, trong Tỉnh và du khách bốn phương đến tham quan triển lãm.

II. KHÔNG GIAN TRIỂN LÃM:

1. Triển lãm Thành tựu kinh tế -Văn hóa – Xã hội được tố chức tại quảng trường Lâm Viên, số 02 Yersin Đà Lạt, triển lãm trong nhà với diện tích trên 1500 mét vuông.

2. Triển lãm được thiết kế theo từng giai đoạn, bảo đảm tính thông thoáng, mỹ thuật, ấn tượng và tạo cảm giác thư giản cho người xem.

3. Thời gian Thực hiện : Trung tuần tháng 12 năm 2013 ( 5 ngày)

III. NỘI DUNG TỔNG THỂ:

Triển lãm có 2 phần có nội dung tổng thể như sau

Phần 1 chủ đề: “Đà Lạt quá trình khám phá và hình thành”:

1. Trưng bày tranh ảnh và hiện vật dân tộc Lạch.

2. Trưng bày tranh ảnh Sự khám phá Đà Lạt trong thế kỷ 19.

3. Những hình ảnh hiện vật thuở lập làng mở ấp. ( Làng hoa Hà Đông- Thái Phiên, ấp ánh Sáng, cầu Đất, … )

4. Một số tranh ảnh Đà Lạt Xưa – Nay về các cơ quan hành chính, bưu điện trường học bệnh viện, trạm xá

5. Chợ Đà Lạt xưa – Nay

6. Triển lãm tranh ảnh sự hình thành và phát triển của các xã, phường thuộc thành phố Đà Lạt trong sự phát triển và hình thành.

7. Trưng bày hình ảnh, hiện vật đấu tranh giải phóng dân tộc qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

8. Triển lãm hình ảnh biểu đồ thành tựu phát triển Du lịch trong giai đoạn 1990 đến 2010.

9. Triển lãm hình ảnh, biểu đồ, đồ án, mô hình, dự án.. .trong quá trình xây dựng phát triên và quy hoạch đô thị của Đà Lạt từ năm 1975- 1990.

10. Triển lãm các hình ảnh sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp sản phẩm về Rau – Hoa của một số nông dân trong thời kỳ sau giải phóng, các nhà sản xuất rau – hoa trên địa bàn.

11 .Triển lãm sự hình thành và phát triển giáo dục của thành phố Đà Lạt trong giai-đoạn đầu, hình ảnh các trường học trong thời kỳ đầu phát triển.

12. Trưng bày một số hình ảnh phát triển Y tế ở giai đoạn đầu hình thành Đà Lạt, các cơ sở y tế thời kỳ đầu, bệnh viện, trạm xá …. trên địa bàn Thành Phố.

Phần 2 Chủ đề: “Đà Lạt trên đường phát triển hướng tới tương lai”

1. Trưng bày tranh ảnh các hoạt động văn hóa thể dục thể thao, lễ hội festival Hoa qua các kỳ tổ chức, mô hình quảng trường Lâm Viên, Bảo tàng Lâm Đồng, Đài phát thanh truyền hình Tỉnh, khu vui chơi giải trí, nhà thiếu nhi Tỉnh, các sân bóng đá mi ni….

2. Trưng bày các biểu đồ tăng trưởng phát triển Du lịch Đà Lạt, các khu quy hoạch Du lịch, hình ảnh các khách sạn được xây dựng mới, các danh lam thắng cảnh, các điểm du lịch, các biểu đồ mô hình xây dựng khu du lịch Hồ tuyền Lâm, Dankia Suối vàng và trong tương lai xây dựng và phát triển Du lịch chất lượng cao.

3. Trưng bày sự phát triển sự nghiệp giáo dục trong tương lai của Thành Phố, hình ảnh các trường học trên địa bàn thành phố từ cấp mầm non đến trung học cơ sở, trường đại học Đà Lạt, trường Cao đẳng Sư phạm…., biểu đồ phát triển giáo dục trong tương lai, một số dụng cụ học tập trong việc giảng dạy các môn khoa học tự nhiên, khoa học công nghệ.

4. Trưng bày biểu đồ sự phát triển sự nghiệp Ytế của Thành phố, trong đó nổi bật một số các cơ sở sau: hình ảnh bệnh viện Lâm Đồng, Hoàn Mỹ, bện viện Y học Dân tộc hiện nay, viện nghiên cứu hạt nhân, các trạm y tế cơ sở, trung tâm y tế, một số hình ảnh chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, các hình ảnh ứng dụng khoa học kỷ thuật trong việc điều trị, công tác truyền thông về vệ sinh phòng dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn Thành phố Đà Lạt…. các mô hình phát triến các cơ sở chăm sóc sức khỏe của ngành Y tế trong tương lai.

5. Trưng bày biểu đồ, tranh ảnh về phát triển kinh tế của Đà Lạt giai đoạn 2005 -2012, việc ứng dụng khoa học kỷ thuật vào trong sản xuất nông nghiệp, hình ảnh phát triến của các làng nghề truyền thống trong việc xây dựng nông thôn mới, ứng dụng kỷ thuật công nghệ cao trong sản xuất Rau – Hoa, sự phát triến các dịch vụ thương mại, xuất khẩu Hàng hóa, giới thiệu nông nghiệp công nghệ cao, các thành tựu khoa học kỹ thuật và sản xuất rau hoa theo hướng chất lượng cao, tiềm năng phát triển kinh tế trong tương lai của các làng Hoa trên địa bàn Thành Phố Đà Lạt.

6. Triển lãm bản đồ quy hoạch tổng thế Thành phố, sự phát triển không gian đô thị của Thành phố trong tương lai, các hình ảnh về sự phát triển của đô thị loại 1, hình ảnh các khu quy hoạch đã được xây dựng và đưa vào sử dụng, các kiến trúc đã được xếp hạng di tích, trung bày các hình ảnh hạ tầng kỷ thuật trong thời gian qua. Phối họp với Sở Xây dựng triển lãm đồ án quy hoạch Đà Lạt giai đoạn 2020- 2050, triển lãm quy hoạch cơ sở hạ tầng trong việc xây dựng nông thôn mới của các xã trên địa bàn Thành phố.

IV. PHÂN CÔNG THỰC HIỆN :

1. Phòng Văn hóa & thông tin :

- Chịu trách nhiệm xây dung kế hoạch, tổng hợp dự trù kinh phí của các đơn vị và toàn bộ nội dung triển lãm với tư cách là chủ chương trình.

- Thành lập tiểu ban triển lãm trình UBND Thành phố ra quyết định

- Kiểm tra, đôn đốc việc triển khai kế hoạch hoạt động của triển lãm.

- Phối hợp với Trung tâm Văn hoá tỉnh, Bảo Tàng Tỉnh xây dựng đề cương triển lãm, bố trí mặt bằng trong khu vực triển lãm, xây dựng maket tổng thể cho triển lãm.

- Quan hệ với các đối tác, các đơn vị, cơ quan tham gia triển lãm trên lĩnh vực văn hoá. Du lịch, danh lam thắng cảnh.

- Chịu trách nhiệm nội dung triển lãm của các phường, xã.

- Chịu trách nhiệm khánh tiết, xây dựng kế hoạch tham quan cho các đơn vị, cơ quan, trường học, khu dân cư.. ..tham quan triển lãm

2. Phòng Kinh tế thành phố Đà Lạt:

- Chịu trách nhiệm giới thiệu các thành tựu kinh tế – xã hội của Đà Lạt từ năm 1975 -1990

- Chuẩn bị một số tranh ảnh trong lĩnh vực nông nghiệp sản xuất rau – hoa trong thời kỳ bao cấp, các dịch vụ thương mại, các làng nghề truyền thống của thành phố Đà Lạt Xưa – Nay

- Công bổ, trình diễn, giới thiệu các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, các thành tựu khoa học kỹ thuật và sản xuất rau hoa hướng sạch chất lượng cao,

3. Phòng Quản Lý Đô Thị thành phố Đà Lạt:

- Phối hợp cùng Sở Xây Dựng Trưng bày các đồ án quy hoạch Đà Lạt giai đoạn 2020- 2050,

- Chịu trách nhiệm giới thiệu các hình ảnh về sự phát triển đô thị và quy hoạch đô thị trong thời gian qua, các biểu đồ mô hình phát triển các cơ sở hạ tầng kỹ thuật giao thông, chiếu sáng, công trình công cộng..

4. Phòng Giáo Dục thành phố Đà Lạt:

- Chịu trách nhiệm sưu tầm những hình ảnh về giáo dục cũng như các cơ sở trường học giai đoạn trước năm 1975 cho đến nay.

- Phối hợp cùng với các trường học xây dựng các biểu đồ phát triển giáo dục qua các giai đoạn, sự nghiệp phát triển giáo dục trong tương lai.

5. Phòng Y Tế thành phố Đà Lạt:

- Chịu trách nhiệm các biểu đồ phát triển của ngành Y tế của Thành phố qua 120 năm, sưu tầm các hình ảnh về sự phát triển trong y học cũng như sự phát triển cơ sở hạ tầng các trạm Y tế của cơ sở, trong đó cần nhấn mạnh các cơ sở lớn như : Bệnh viện Lâm Đồng, Hoàn Mỹ, Trung tâm Ytế TP…các hình ảnh về sự ứng dụng khoa học trong khám và chữa bệnh.

6. UBND Các Phường-Xã :

- Vận động nhân dân trong các phường, xã cung cấp, cho mượn hiện vật liên quan đến thời kỳ chọn đất lập làng theo hình thức bộ sưu tập: ấp Hà Đông, ấp Nghệ Tĩnh, ấp Ánh Sáng, ấp Mỹ Lộc, xã Xuân Thọ, cầu Đất…và những hiện vật hình ảnh, sản phẩm đặc trưng tham gia triển lãm.

7. Trung tâm VHTT thành phố Đà Lạt:

- Phối hợp với TTVH Tỉnh lên maket và tổ chức dàn dựng trong khu vực triển lãm, chịu trách nhiệm về công tác trang âm, trang trí cho buổi khai mạc và bế mạc. Cổ động trực quan xung quanh khu vực triển lãm

 

Bài liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*