Chương trình hưởng ứng lễ hội hoa Đà Lạt – Làng hoa Vạn Thành

Làng hoa Vạn Thành là một trong những địa điểm trồng hoa nổi tiếng tại Đà Lạt, trong lễ hội hoa Đà Lạt du khách tới đây sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những sản phẩm, kỹ thuật của người dân nơi đây.

 

vanhai Chương trình hưởng ứng lễ hội hoa Đà Lạt   Làng hoa Vạn Thành

Ấp hoa tại làng Vạn Thành

I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU:

Chương trình tổ chức tham quan này nhằm giới thiệu, quảng bá và khắng định thế mạnh của việc sản xuất kinh doanh hoa tại Làng hoa, giới thiệu những đặc trưng của làng hoa Vạn Thành qua kỹ thuật trồng hoa, áp dụng khoa học kỹ thuật: trong gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch và phương thức tiêu thụ sản phẩm để quảng bá nghề trồng hoa và sản phẩm hoa hồng của nông dân làng hoa Vạn Thành, là điều kiện để mờ rộng và xây dựng thương hiệu làng hoa Hồng Vạn Thành đến với bạn bè trong nước và du khách quốc tế.

Phục vụ hoạt động chào mừng kỷ niệm Đà Lạt 120 năm hình thành và phát triên, để đại biểu, du khách và nhân dân thành phố Đà Lạt đến tham quan làng hoa Vạn Thành.

Làm cơ sở nghiên cứu tạo ra sán phẩm du lịch mới gắn với tiềm năng du lịch tại chỗ của làng hoa và người dân phát triển được thuận lợi.

Chương trình mang tính xã hội hóa với sự tham gia của các hộ nông dân của địa phương.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN:

Địa điếm đón tiếp : Tại Hội trường Tổ Vạn Thành 1 – Phường 5 – Đà Lạt.

Thời gian: từ ngày 21/12/2013 đến ngày 25/12/2013.

Địa điếm tham quan: Ban tổ chức sẽ đưa khách đi bộ tham quan các vườn hoa quanh khu vực, cự ly gần nhất là 100m, cự ly xa nhất là khoảng 300m.

- Về đặc điểm hộ tham quan : Trên tổng số có hơn 200 hộ trồng hoa Hồng là chủ yếu và các loại hoa khác, UBND Phường 5 xây dựng tuvến du lịch tham quan vườn hoa của các hộ nông dân tiêu biểu về trồng hoa Hồng đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng và xã hội, đóng góp cho sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Nhất là trong chăm sóc hoa Hồng, đây là những người tiên tiến, đi đầu trong áp dụng công nghệ cao, có hiệu quả kinh tế cao.

-Về kỹ thuật canh tác hoa Hồng: Hoa Hồng là loại hoa thuộc dạng cây trồng lâu năm, bước đầu phải cắm hoa hồng dại, sau 6 tháng thì ghép hoa thật vào gốc cây dại và chăm sóc, sau 3 tháng hoa bắt đầu cho thu hoạch. Từ lúc trồng cho tới thu hoạch phải mất từ 9 tháng cho tới một năm nên vốn đầu tư cao.

-Về phương thức cải tiến kỹ thuật: Hoa Hồng là loại hoa phải ghép nên kỹ thuật ghép phải chính xác theo từng thời điểm để hoa phát triển tôt nhất, nguyên tắc ghép là lấy mầm mắt của hoa thật để đưa vào gốc hoa dại, nên khi lấy mắt mầm phải sạch bệnh và phải lấy những cành hoa thật có nguồn gốc tốt, cành hoa có sức phát triển mạnh, không bị nhiễm bệnh.

-Về bảo quản sau thu hoạch: Hiện nay, trên địa bàn toàn phường người nông dân chủ yếu thu hoạch theo kinh nghiệm là chính và theo truyền thống nên mức độ bảo quản hoa chưa được hoàn thiện, chủ yếu người nông dân cắt hoa về sau đó đóng khô đưa vào thùng giấy và vận chuyển đi các tỉnh lân cận để tiêu thụ nên thời gian hoa mau tàn.

-Về phương thức kinh doanh hoa: Nông dân trong phường thu hoạch và bán hoa chủ yếu là tự sản tự tiêu, người nông dân có mối tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, nông dân tự đóng hàng, sau đó nhờ nhà xe vận chuyển giao hàng tại các mối, nông dân rất cần đầu ra cho hàng hóa của mình nhưng chưa có cơ quan nào đứng ra để tạo mối tiêu thụ cho nông dân. Đặc biệt là các nơi tiêu thụ ở nước ngoài, đề nghị nhà nước quan tâm tìm đầu ra cho nông dân.

-Đặc biệt có 01 hộ tiêu biểu (Ông Nguyễn Công Hóa) về áp dụng kỹ thuật khoa học trong bảo quản, chế biến, làm hoa hồng tươi ướp khô và các loại hoa khác để xuất khẩu đi các nước trên thế giới.

III: BIỆN PHÁP TRIỂN KHAI:

1. Từ ngày 01/3/2013 đến 30/4/2013:

Tiến hành rà soát các địa điểm và gặp gỡ các hộ nông dân trong khu vực Làng hoa chuẩn bị giống hoa trồng vào dịp lễ hội.

Khảo sát xác định rõ các tuyến đường và bãi đỗ xe để đến các điểm tham quan khu vực Làng hoa, làm cổng chào.

Từ ngày 01/5/2013 đến 30/5/2013: Thành lập Ban Tổ chức tham quan làng hoa, phân công nhiệm vụ cho các thành viên phụ trách các tiểu ban.

-Tiến hành vận động các cá nhân hưởng ứng trong chương trình tham quan Làng hoa. Kiểm tra việc xuống giống của các hộ tham gia chương trình.

Từ ngày 01/6/2031 đến 20/12/2013:

Tiếp tục vận động nhân dân ra quân chủ nhật xanh, vệ sinh môi trường các tuyến đường vào khu vực tham quan.

Xây dựng nội dung hướng dẫn tham quan, tập huấn cho thành viên hướng dẫn tham quan.

Chuẩn bị các điều kiện tập kết các phương tiện, thiết bị chủ yếu để đón khách, phân công cụ thể các thành viên chịu trách nhiệm hướng dẫn đoàn tham quan.

Bài liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*