Cao nguyên tình yêu Langbiang

Lang bi ang Da Lat 300x165 Cao nguyên tình yêu Langbiang

Cao nguyên LangBiang xinh đẹp gắn liền với chuyện tình đôi lứa yêu nhau. Một địa điểm không thể bỏ qua khi đi du lịch tới Đà Lạt

Vừa đến cửa ngõ vào thành phố Đà Lạt, du khách sẽ thấy nổi bật trước mắt về phía chân trời hướng Bắc là dãy núi Lang Biang (Lâm Viên). Hai đỉnh núi cao sừng sững hiện ra, tạo hậu cảnh cho thành phố với đường nét vừa sắc sảo vừa hài hòa cân đối. Những ngày mà trời quang mây tạnh, người ta có thể nhìn thấy hai đỉnh núi cao này từ cách xa hàng trăm cây số. Dưới chân núi là xã Lát và huyện lỵ huyện Lạc Dương. 

Huyền thoại… núi

Câu chuyện tình của chàng K’lang (người Lát, một nhánh của dân tộc K’Ho) và người con gái tên Hơbiang (người Chil, một nhánh của dân tộc K’Ho) đã làm xúc động bao du khách khi đặt chân đến đây. Nhà K’lang và Hơbiang đều ở dưới chân núi, họ tình cờ gặp nhau trong một lần lên rừng hái quả. Hơbiang gặp nạn và chàng K’lang đã dũng cảm cứu nàng thoát khỏi đàn sói hung dữ. Một lần gặp gỡ nhưng cả hai đã cảm mến, rồi họ đem lòng yêu nhau. Nhưng do lời nguyền giữa 2 tộc người mà Hơbiang không thể lấy K’lang làm chồng. Vượt qua tục lệ khắt khe và lễ giáo phong kiến, hai người vẫn quyết tâm đến với nhau. Họ trở thành chồng vợ rồi bỏ đến một nơi trên đỉnh núi để sinh sống. Khi Hơbiang bị bệnh, K’lang tìm mọi cách chữa trị nhưng không khỏi. Chàng đành quay về báo cho buôn làng để tìm cách cứu nàng. Kết thúc câu chuyện, Hơbiang bị chết do nàng đỡ mũi tên có tẩm thuốc độc của buôn làng nhắm bắn K’lang. Đau buồn khôn xiết, K’lang đã khóc rất nhiều, nước mắt chàng tuôn thành suối lớn, ngày nay gọi là Dankia (suối Vàng). Sau
cái chết của hai người, cha Biang rất hối hận, đứng ra thống nhất các bộ tộc thành một dân tộc có tên là K’Ho. Từ đó các đôi nam nữ trong làng dễ dàng đến với nhau. Ngọn núi cao ở làng La Ngư Thượng, nơi chàng K’lang và nàng Hơbiang chết được đặt lên là Lang Biang – tên ghép của đôi trai gái, để tưởng nhớ hai người và tình yêu của họ.

20130904091912 langbiang2 Cao nguyên tình yêu Langbiang

Giao háo cùng thiên nhiên

Cách trung tâm thành phố Đà Lạt 12km về phía Bắc thuộc địa phận huyện Lạc Dương, hai ngọn Lang Biang sừng sững như một chứng tích thần kỳ. Núi có hai đỉnh nên còn được gọi là núi ông và núi Bà. Những ngày trời nắng đẹp, từ phía hồ Xuân Hương, du khách có thể nhìn thấy hai ngọn núi sừng sững bên nhau như để chở che, ôm ấp. Nhiều người còn ví dãy núi như người phụ nữ đang nằm, hai ngọn núi là bầu ngực căng tròn sức sống.

Bạn có thể khám phá đỉnh núi bằng cách đi bộ theo đường mòn hoặc đường xe chạy. Con đường quanh co uốn lượn giữa bạt ngàn thông reo… Cảm giác đầu tiên khi bạn đặt chân lên đỉnh núi thật dễ chịu. Một không gian rộng lớn giữa khoảng trời mênh mông và cái se lạnh đặc trưng của thành phố “tiểu Paris”. ở nơi này, mây và núi như hoà quyện vào nhau. Đây còn là nơi bác sĩ Yersin từng đặt chân đến với “ấn tượng sâu sắc khi đứng trước một vùng cao nguyên mênh mông hoang vắng, gợi nhớ lại cảnh biển động vì đợt sóng khổng lồ màu xanh dâng lên. Ngọn núi sừng sững phía chân trời càng làm tăng thêm vẻ đẹp tuyệt mỹ”. Đứng trên đỉnh núi nhìn xuống, dòng Đankia uốn lượn dưới chân núi như dải lụa. Phóng tầm mắt ra xa, Đà Lạt hiện ra với những biệt thự xinh xắn nhấp nhô xen lẫn giữa núi và cây, như một bức tranh sơn thuỷ hữu tình.

20130904092039 langbiang5 Cao nguyên tình yêu Langbiang

Lên núi thử sức

Lang Biang được xem là khu du lịch đặc thù với loại hình du lịch dã ngoại, khám phá thiên nhiên, tìm hiểu nét văn hoá của người dân nơi đây. Cả vùng đồi của Lang Biang được bao phủ bằng lớp cỏ dày, cao và xanh mướt vào mùa mưa. Thung lũng là nơi sinh sống của nhiều loại động, thực vật. Lưng chừng núi có một thung lũng khá lớn, nơi tổ chức thành công lễ hội 100 năm Đà Lạt hình thành và phát triển. Do đó, nó được gọi là Thung lũng trăm năm, được thiết kế như một khu du lịch sinh thái, giải trí. Tại đây, du khách có thể thưởng thức chương trình giao lưu, đốt lửa trại, uống rượu cần với đồng bào dân tộc, nghe họ kể những câu chuyện và văn hoá của dân tộc mình.

Lang Biang còn là điểm thu hút du khách có thú phiêu lưu mạo hiểm với chương trình leo núi, chinh phục đỉnh cao.

Từ trên đỉnh Lang Biang, bạn có thể khám phá vùng đất dưới chân núi, tìm hiểu cuộc sống của người dân nơi đây bằng cách men theo đường mòn đi xuống rồi vượt qua những con thác nhỏ để vào làng.

Dù rong ruổi đếm từng bước tìm đến đỉnh núi hay lên bằng xe thì cảm giác lâng lâng trong bạn sẽ còn đọng lại mãi. Trên đỉnh núi, đôi trai gái K’lang và Biang đứng bên nhau, minh chứng cho sự tồn tại vĩnh hằng của mối tình chung thuỷ, du khách đến đây đều thấy yêu hơn dãy núi huyền thoại này.

20130904091912 langbiang3 Cao nguyên tình yêu Langbiang

Toàn cảnh cao nguyên Lang Biang

Bài liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*